Thưa Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Khi phát hiện ra 2 trẻ bị nhiễm thì toàn trường đã là ổ bệnh 24 ngày của virus rồi!
Đăng vào 12:20 chiều

Việc đóng cửa tạm thời trường học chỉ được tiến hành khi 2 lớp học trở lên có trẻ nhiễm virus corona và được sự thống nhất của lãnh đạo ngành và sự chấp thuận của UBND TP.

Ngày 12/2, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh ký công văn khẩn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do dịch Covid-19 trong trường học.

Việc đóng cửa tạm thời trường học chỉ được tiến hành khi 2 lớp học trở lên có trẻ nhiễm, tạm đóng cửa lớp học khi lớp có trên 2 trẻ mắc bệnh do virus Corona chủng mới (nCoV) và được sự thống nhất của lãnh đạo ngành và sự chấp thuận của UBND TP. Thưa Giám đốc Bỉnh: Khi phát hiện ra 2 trẻ bị nhiễm thì toàn trường đã là ổ bệnh 24 ngày của virus rồi! Lúc đó đóng cửa trường, lớp liệu còn ý nghĩa gì nữa chăng?

Trong vòng 7 ngày, một lớp học có từ 2 trẻ trở lên bị nhiễm Covid-19 và có qua khảo s.át cho thấy có khả năng lây lan giữa trẻ mắc bệnh, sẽ đóng cửa tạm thời lớp học đó.”

Còn nếu có 1 trẻ bị nhiễm Covid-19 thì sẽ mở cửa lớp như ta vẫn tiếp tục hiên ngang mở cửa khẩu Việt-Tàu!? Cho đến khi có 2 em BỊ NHIỄM nhưng khảo s.át chưa thấy có khả năng lây lan thì cứ việc bắ.t trẻ cắ.m đầu học tập và chiế.n đấ.u! Cho đến khi lây lan rồi thì ta chờ đến 7 ngày cho đến khi toàn bộ các em bị nhiễm thì ta mới… an toàn đóng cửa? Sự chủ quan của ông Bỉnh liệu có tạo cơ hội cho một Vũ hán thứ 2 xuất hiện ở Việt nam?

“Một trường học sẽ chỉ đóng cửa tạm thời khi có từ 2 lớp học có trẻ nhiễm Covid-19 và kết quả khảo sá.t cho thấy có sự lây lan virus corona giữa các lớp học. Việc đóng cửa trường chỉ được thực hiện dựa trên đề xuất của cơ quan y tế và sự chấp thuận của UBND TPHCM.”

Phải đến khi có 2 LỚP có học sinh nhiễm Covid-19 thì mới tha cho các em, 1 lớp bị không sao? Và chưa lây lan thì chờ cho đến lúc lây lan lớp này tràn lan sang lớp khác thì mới đóng cửa trường?

Theo đó, Sở Y tế thông báo sẽ thực hiện đóng cửa tạm thời lớp học trong trường hợp có từ 2 trẻ trở lên mắc bệnh trong vòng 7 ngày và kết quả khảo sát dịch tễ cho thấy có khả năng lây lan.

Việc đóng cửa tạm thời trường học chỉ được tiến hành khi từ 2 lớp học trở lên có trẻ nhiễm dịch Covid-19; đồng thời, phải có sự thống nhất của lãnh đạo ngành và sự chấp thuận của UBND thành phố. Quyết định sẽ căn cứ trên kết quả khảo sát dịch tễ và đề xuất của cơ quan y tế.

Khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng ngừa virus corona tại trường học. Ảnh: Q.Q.
Để chuẩn bị phòng, chống dịch ở các cơ sở giáo dục và hạn chế tỷ lệ nhiễm dịch, Sở Y tế đề nghị 2 cơ quan trên chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp với cơ quan y tế địa phương chủ động phòng dịch.

Sở này yêu cầu phụ huynh kiểm tra sức khỏe của trẻ trước khi đến trường. Nếu trẻ có biểu hiện ho, sốt, thở khó… cần cho trẻ nghỉ học và thông báo cho nhà trường và cơ sở y tế gần nhất.

Lãnh đạo ngành y tế thành phố đề nghị các cơ sở giáo dục cần cập nhật thông tin dịch bệnh hàng ngày; tăng truyền thông, giám sát, theo dõi sức khỏe của người học cũng như cán bộ, giáo viên để sớm phát hiện các trường hợp nghi nhiễm dịch. Đồng thời, nhà trường cần đảm bảo vệ sinh môi trường lớp học.

Sở Y tế TP.HCM giao nhiệm vụ cho trung tâm y tế, phòng y tế quận, huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các trường thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y tế về phòng dịch Covid-19.

Các trường cần chuẩn bị sẵn sàng để đón học sinh quay lại lớp vào ngày 17/2. Ảnh: V.L.
Cũng trong ngày 12/2, UBND thành phố có công văn khẩn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Y tế cùng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng đón học sinh quay lại trường từ ngày 17/2.

Theo đó, ngành giáo dục phải hoàn thành rà soát tiêu độc, khử trùng và báo cáo số liệu về lượng học sinh, giáo viên, nhân viên cho UBND trước ngày 14/2.

Lãnh đạo thành phố cũng giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện công việc tương tự với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và phải hoàn thành trước 13/2.

Nguồn: zing

Loading...

Bài viết liên quan