Thủ tướng tin Trà Vinh sẽ là Thần đồng kinh tế của Việt Nam
Đăng vào 8:56 sáng

Trà Vinh sẽ là nơi đắc địa, hấp dẫn đầu tư, là một mặt tiền đắt giá trên nhiều phương diện. Trà Vinh vẫn là tỉnh mới, còn trẻ, hứa hẹn sẽ là thần đồng kinh tế mới của Việt Nam trong những năm tới.

Thủ tướng dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Trà Vinh. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Trà Vinh 2020.

Theo ông Lê Thành, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Viện Kinh tế Xanh, đơn vị đồng tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư Trà Vinh 2020: “Đã đến lúc chúng ta thay đổi góc nhìn, biến đổi khí hậu không phải là thách thức, biến đổi khí hậu còn là cơ hội, động lực để phát triển kinh tế theo xu hướng tuần hoàn, bền vững”.

Báo cáo về kinh tế biển trước biến đổi khí hậu của OECD cũng cho thấy, khi nước biển dâng, những ngành như đánh bắt khai thác giảm nhưng lại là cơ hội tăng trưởng của những ngành sản xuất như nuôi biển, vận tải.

Ông Lê Thành cho rằng nếu chọn đúng định hướng, phát triển kinh tế xanh, bền vững thì đến năm 2050 Trà Vinh sẽ là một khu đô thị kiểu mới, khu đô thị xanh, thông minh, gắn liền với sản xuất nông nghiệp, hài hòa thiên nhiên, trên nền tảng khoa học kỹ thuật, trở thành điển hình về không gian sống thích ứng cho toàn bộ các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và khu vực.

Cũng theo ông Lê Thành, Trà Vinh phù hợp tập trung phát triển các lĩnh vực: Khoa học công nghệ, điện gió, kinh tế biển và logistics.

Ông Marc Van Bouwel, Phó Chủ tịch Công ty International Port Engineering & Investments Limited (IPEI) – một trong những doanh nghiệp hàng đầu thế giới về cảng biển và logistic chia sẻ hiện nay 70 – 72% sản lượng trái cây của ĐBSCL do thương lái thu mua tại vườn mức giá thấp và vận chuyển bằng xe tải sang nước lân cận.

Một vài loại nông sản khác được vận chuyển bằng đường biển, đi qua Singapore, đến những thị trường có giá tốt hơn và sinh lợi nhiều hơn. Nhưng giá thành của hệ thống logistics trên biển và việc kiểm soát chuỗi cung ứng lạnh hiện nay cần được cài thiện mạnh mẽ hơn, để mang lại lợi nhuận tốt hơn cho nhà sản xuất. Cảng Định An là lựa chọn thích hợp để chuyển đổi và trang bị thành trung tâm logistics cho nhiều tỉnh. “Theo tính toán của chúng tồi, vào năm 2025, lượng hàng hoá giao dịch thông qua cảng Định An sẽ vào khoảng 41,3 triệu tấn”, ông Marc Van Bouwel nói.

Bà Steffi Stallmeister, Giám đốc Dự án, Ngân hàng Thế giới (World Bank) hoàn toàn tán đồng với quan điểm chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, chuẩn bị cho tương lai để nhanh chóng dẫn đầu. Bà Steffi nhận định: “Không thiếu các cơ hội, giải pháp đầu tư sáng tạo và thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu”.

WB cam kết sẽ hỗ trợ việc phát triển bền vững và thông minh với khí hậu của Trà Vinh và ĐBSCL vì “Trà Vinh và khu vực ĐBSCL rất quan trọng đối với tăng trưởng bền vững và chất lượng ở Việt Nam”.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng sự kiện lần này có cảm xúc đặc biệt và mới mẻ bởi 2 điều. Thứ nhất đây là thời điểm mà nhà đầu tư bận rộng chuẩn bị cho Tết, chăm sóc khách hàng, thăm hỏi bà con nhưng vẫn có mặt đông đủ tại một tỉnh xa xôi. Thứ 2, do hoàn cảnh bận rộn như vậy nhưng các nhà đầu tư quốc tế, từ các vùng miền phải đi nhiều loại phương tiện đến đây.

“Các bạn là những nhà đầu tư có tầm nhìn, hoài bão lớn và một tinh thần phụng sự. Các bạn về đây là thấu tình đạt lý, dưới góc độ trách nhiệm doanh nhân với xã hội, với đất nước và cả dưới góc độ hiệu quả kinh doanh, là sự nghiên cứu tiềm năng, thế mạnh mà không phải tỉnh nào cũng có như tỉnh Trà Vinh”, Thủ tướng nói.

Nhắc lại phát biểu tại một hội nghị trực tuyến toàn quốc cuối năm 2019 rằng ý Đảng, lòng dân, tinh thần doanh nhân hòa vào khát vọng dân tộc độc lập, tự cường, thịnh vượng vào năm 2045, Thủ tướng cho rằng những nhà đầu tư, doanh nghiệp về với Trà Vinh hôm nay là minh chứng tuyệt vời cho điều này. Đặc biệt vào đúng thời điểm tỉnh Trà Vinh đang thể hiện khát vọng phát triển vượt lên chính mình hơn bao giờ. Bằng chứng là năm 2019, Trà Vinh đã có tốc độ tăng trưởng GDP gần 15%, vào tốp đầu trong cả nước về phát triển. Có thể nói Trà Vinh truyền cảm hứng phát triển mạnh mẽ cho nhiều tỉnh thành, không chỉ cho ĐBSCL mà còn cho nền nông nghiệp trong bối cảnh có nhiều biến đổi, khó khăn.

Những địa phương như Trà Vinh tăng tốc và bền vững trong phát triển thì cả nước Việt Nam sẽ tăng tốc và thành công, đúng với mục tiêu về một nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, về sự phát triển bao trùm, không để một người dân, một vùng miền dù là ở vùng sâu, vùng xa bị bỏ lại phía sau, Thủ tướng nêu rõ.

Nguồn: canhco

Loading...

Bài viết liên quan