Cục Cảnh sát giao thông nói về việc “uống siro làm tăng nồng độ cồn”
Đăng vào 1:42 chiều


Theo đại diện Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an, nếu đo nồng độ cồn ngay sau khi ăn hoa quả, kết quả có thể tăng lên. Tuy nhiên, chỉ ít phút sau, chỉ số nồng độ cồn sẽ không còn.

 

Ngày 9/1, trao đổi với báo chí liên quan đến thông tin uống siro, ăn hoa quả làm tăng nồng độ cồn, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (C08 – Bộ Công an) cho biết, đối với việc sử dụng hoa quả hoặc uống siro, Cục CSGT đã tổ chức hơn 150 lần lấy mẫu test đều cho ra kết quả không làm tăng nồng độ cồn.

Cục Cảnh sát giao thông nói về việc “uống siro làm tăng nồng độ cồn” - 1

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an).

Theo đó, nếu đo nồng độ cồn ngay sau khi ăn hoa quả hoặc uống siro, kết quả có thể cho lên tới 0,6 mg/lít khí thở, thậm chí trên 1 mg/lít khí thở. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 2 đến 5 phút, nồng độ cồn sẽ không còn.

Đối với việc người dân lo ngại sẽ xảy ra tiêu cực trong quá trình xử lý vi phạm nồng độ cồn, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng (Cục trưởng C08) nêu rõ, Đảng, Nhà nước cũng như ngành công an đã có nhiều biện pháp phòng ngừa chống tiêu cực, đầy đủ để một người thi hành công vụ khó thực hiện hành vi tiêu cực.

Theo Trung tướng Dũng, trong quy chế dân chủ mới ban hành, người dân được quay, giám sát CSGT làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, việc quay hình cần đảm bảo khoảng cảnh để không ảnh hưởng tới việc thực thi nhiệm vụ của lực lượng chức năng.

Đối với việc kiểm tra nồng độ cồn, theo Cục trưởng C08, việc triển khai nhiệm vụ này đều có các tổ công tác, đủ lực lượng và hoạt động này đều được camera quay lại nên khó có thể xảy ra tiêu cực.

Về băn khoăn của người dân liên quan đến độ chính xác của máy đo nồng độ cồn, Thượng tá Nguyễn Quang Nhật – Trưởng phòng Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (C08 – Bộ Công an) – cho biết, không có sai số trong việc đo nồng độ cồn. Các máy đo nồng độ cồn đều được kiểm định hàng năm theo Nghị định 165 của Chính phủ (về việc quản lý tài sản công – PV).

Đối với thông tin cho rằng, Nghị định 100 “thiếu” hình phạt cảnh cáo, nhắc nhở, theo Thượng tá Nhật, Luật xử phạt hành chính đã có quy định, hình phạt cảnh cáo, nhắc nhở chỉ áp dụng với người dưới 14 tuổi.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông, trong một tuần ra quân xử phạt người vi phạm giao thông theo Nghị định 100, lực lượng CSGT toàn quốc đã kiểm tra, phát hiện xử lý 3.785 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền hơn 12,5 tỷ đồng.

Trong đó, một số địa phương có kết quả xử lý vi phạm nồng độ cồn cao như: Tây Ninh 308 trường hợp, Đắk Lắk 214 trường hợp, Bắc Giang 203 trường hợp, TP Hồ Chí Minh 182 trường hợp, Vĩnh Phúc 145 trường hợp, Quảng Ninh 135 trường hợp, Gia Lai 133 trường hợp, Hà Nội 129 trường hợp, Thanh Hoá 114 trường hợp, Hà Tĩnh 101 trường hợp, Đồng Nai 99 trường hợp, Cà Mau và Nghệ An 96 trường hợp, Trà Vinh 93 trường hợp, Bình Phước 89 trường hợp và Yên Bái 86 trường hợp…

Tiến Nguyên
Nguồn dân Trí

Loading...

Bài viết liên quan