Quân đội Indonesia điều tàu chi ến đu ổi tàu cá Trung Quốc
Đăng vào 1:07 chiều

Quân đội Indonesia (TNI) cho biết đã tiến hành chi-ến dịch quân sự chính thức để đuổi các tàu cá và tàu hải cảnh Trung Quốc khỏi vùng biển ngoài khơi Natuna hôm 5/1.

Chuẩn đô đốc Yudo Margono của quân đội Indonesia kiểm tra tại căn cứ quân sự Natuna ở quần đảo Riau hôm 3/1/2020.

Chuẩn đô đốc Yudo Margono, Chỉ huy Khu vực Phòng thủ Chung (Kogabwilhan) của Indonesia cho biết các tàu nước ngoài xuất hiện trong vùng biển chỉ cách Ranai, thủ phủ của Natuna Regency thuộc quần đảo Riau, Indonesia, 20 km.

“Các tàu này được hộ tống bởi một vài tàu hải cảnh và một tàu bảo vệ ngư dân của Trung Quốc”, Jakarta Post dẫn lời chuẩn đô đốc Yudo.

Ông cho biết quân đội Indonesia đã triển khai hai tàu chi-ến để thực hiện chi-ến dịch quân sự chính thức đuổi các tàu nước ngoài ra khỏi Natuna.

“Chúng tôi cũng đã tích cực liên lạc với các tàu hải cảnh Trung Quốc, kêu gọi họ tự mình rời đi”, ông nói thêm rằng hoạt động quân sự sẽ kéo dài cho đến khi các tàu nước ngoài rời khỏi khu vực hàng hải của Indonesia.

“Chúng tôi đang tập trung vào việc bổ sung sức mạnh quân sự ở đó. Chúng tôi sẽ triển khai thêm 4 tàu chi-ến để đá-nh đu-ổi các tàu nước ngoài vào ngày mai”, ông cho biết.

Sau một loạt các cuộc diễn tập của lực lượng hải cảnh và tàu cá Trung Quốc ở vùng biển Natuna tuần trước, Indonesia đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Indonesia Xiao Qian để phản đối chính thức. Bộ Ngoại giao nói rằng Indonesia sẽ không bao giờ công nhận đường chín đoạn của Trung Quốc bởi vì nó trái với luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định hôm 31/12 rằng các tàu của nước này đang thực hiện các hoạt động “thường lệ” để khẳng định chủ quyền. Ông này thêm rằng Trung Quốc muốn hợp tác với Indonesia để tiếp tục x-ử lý tra-nh chấ-p thông qua đối thoại song phương.

Đáp lại, Indonesia kiên quyết bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Bắc Natuna.

Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết yêu sách của Trung Quốc là “đơn phương, không có cơ sở pháp lý và chưa bao giờ được Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 công nhận”.

Nguồn: tintucvietnam

Loading...

Bài viết liên quan