Gọi điện mời uống r.ư.ợ.u bi.a s.ẽ bị ph.ạ.t từ 1-3 triệu từ 1/1/2020.
Đăng vào 7:33 sáng

Luật Phòng chống tác hại rượu bia có hiệu lực từ 1/1/2020, với nhiều điểm mới được kỳ vọng sẽ kéo giảm tình trạng người tham gia giao thông sử dụ.ng rượ.u bi.a gây ta.i n.ạn, vi phạ.m lu.ật.

Luật Phòng chống tác hại rượ.u b.ia có hiệu lực từ 1/1/2020, với nhiều điểm mới được kỳ vọng sẽ kéo giảm tình trạng người tham gia giao thông sử dụng rượu bia gây ta.i n.ạn, vi ph.ạm l.uật. Tuy nhiên, gần đến giờ “G”, tình trạng lạm dụng rư.ợu bi.a vẫn phổ biến.

Nhiều người chưa biết quy định mới

Từ ngày 1/1/2020, Luật Phòng, chống tác hại của rư.ợu, b.ia có hiệu lực thi hành. Luật này quy định các biện pháp giảm mức tiêu thụ; quản lý việc cung cấp; giảm tác hại; điều kiện bảo đảm cho hoạt động phòng, chống tác hại và quản lý Nhà nước, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng, chống t.ác hạ.i của rượ.u, b.ia.

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia nghiêm cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; cấm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập, vi phạm sẽ bị phạt từ 1-3 triệu.

Đáng chú ý, luật có điều khoản cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia đang được nhiều người quan tâm.

Theo đó, các hành vi sau đây sẽ bị nghiêm cấm: Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc và nghỉ giữa giờ làm việc…

Và kể từ thời khắc bước vào năm 2020, người dân phải chọn: “Đã uống bia rượu thì không lái xe” hoặc “Lái xe, dù là xe đạp, cũng không được uống một giọt bia rượu”.

Tuy nhiên, trên thực tế, không dễ để thay đổi thói quen uống rượu bia của người dân. Theo ghi nhận của phóng viên báo Tin tức, dọc các tuyến đường Hà Nội như: Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân), Hoàng Hoa Thám, Hùng Vương (quận Ba Đình), Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên)… hàng loạt các quán bia hơi vẫn tấp nập khách cùng ô tô, xe máy đỗ kín bãi.

Nhiều lái xe sau khi đã “ngà ngà say” vẫn lấy phương tiện tham gia giao thông mà không có sự khuyên ngăn từ bất cứ ai.

Loading...

Bài viết liên quan