Đối thủ của U22 Việt Nam tại SEA Games là học sinh, nhân viên bán hàng, chỉ có thể tập luyện vào tối muộn
Đăng vào 2:56 sáng

Bóng đá Singapore với thay đổi lớn về chính sách sử dụng cầu thủ nhập tịch đã chứng kiến sự đi xuống về thành tích trong nửa thập kỷ qua.

Tối 28/11, U22 Singapore để thua U22 Indonesia với tỷ số 0-2. Sau trận đấu, HLV Fandi Ahmad chia sẻ bất ngờ: “Phần lớn cầu thủ của U22 Singapore đều đi làm bán thời gian, đi học hoặc làm nhân viên bán hàng hay nơi công cộng. Khó có thể đòi hỏi nhiều hơn ở họ.

Chúng tôi luôn phải đợi tới tối muộn, tầm 19h00 mỗi ngày để họ có thể tham gia tập luyện vì không còn cách nào khác”.


HLV Fandi Ahmad cho biết thành phần U22 Singapore chủ yếu là sinh viên, nhân viên bán thời gian,… do thiếu nguồn cầu thủ tài năng. Ảnh: Hiếu Lương.

HLV trưởng U22 Singapore nói tiếp: “Tôi nghĩ nền bóng đá của chúng tôi có những tài năng nhưng chưa nhiều bằng các nền bóng đá khác ở Đông Nam Á. Các cầu thủ trẻ của tôi vẫn chưa hoàn thiện và trình độ còn bị bỏ xa ở khu vực”.

HLV Fandi Ahmad là huyền thoại của bóng đá Singapore. Ông có hai người con trai đều đang thi đấu cho U22 Singapore là Irfan Fandi và Ikhsan Fandi. Cả hai có thể hình tốt, kỹ năng chơi bóng ổn nhưng vẫn chỉ hơn mặt bằng chung hiện tại của cầu thủ Singapore.

Trước đây, bóng đá Singapore từng là thế lực ở Đông Nam Á với chính sách nhập tịch cầu thủ. Họ có 4 chức vô địch Đông Nam Á ở cấp độ ĐTQG. Với cấp độ U22, họ chưa đạt được thành công khi tận dụng tối đa nguồn lực cầu thủ bản địa.


U22 Singapore (áo xanh) có thể hình tốt nhưng kỹ năng chơi bóng còn nhiều hạn chế. Ảnh: Huy Phạm.

Việc thay đổi chính sách sử dụng cầu thủ nhập tịch khiến bóng đá Singapore không có được những thành công trong khoảng nửa thập kỷ trở lại đây. Khi được hỏi về điều gì đã làm thay đổi, HLV Fandi Ahmad đã xin phép từ chối hoặc lảng tránh trả lời vào trọng tâm.

“Trước đây, chúng tôi không có đủ cầu thủ để thi đấu, một phần do sự thích nghi của các cầu thủ trong nước. Đa số cầu thủ hiện tại đều là học sinh, sinh viên. Điều này không giống các nước khác. Họ không chơi bóng chuyên nghiệp. Đó là vấn đề nan giải trong thời gian dài nên hiện tại chúng tôi không có cầu thủ nhập tịch ở đội U22”, HLV Fandi Ahmad chia sẻ.

Ông nói thêm: “Rất khó cho tôi để giải thích vấn đề này. 10 năm trước thì chúng tôi có cầu thủ nhập tịch nhiều”.

Singapore thuộc nhóm quốc gia có diện tích nhỏ trên thế giới 721,5 km2. Dân số rơi vào khoảng 6 triệu người. Dù có nền kinh tế mạnh nhưng nền bóng đá của đảo quốc sư tử không tương xứng do đây không phải môn thể thao được yêu thích nhiều.

Ở SEA Games 2019, U22 Singapore nằm cùng bảng B với U22 Việt Nam. Hai trận đầu tiên, U22 Singapore giành được 1 điểm sau trận hoà 0-0 trước U22 Lào. Ngày 3/12, U22 Singapore sẽ chạm trán với U22 Việt Nam ở SVĐ Rizal Memorial.

Theo Trí Thức Trẻ

Loading...

Bài viết liên quan