Trung Quốc thử thiết bị lặn bí mật tại Biển Đông
Đăng vào 4:15 sáng

Trung Quốc vừa hoàn tất đợt thử nghiệm một thiết bị lặn tự hà.nh có tầm hoạt động hơn 2.000 km tại Biển Đông.

AUV Sea-Whale 2000 được cho là có tầm hoạt động bao quát Biển Đông
Tờ South China Morning Post ngày 9.11 dẫn thông báo của Học viện Khoa học Trung Quốc đưa tin thiết bị l.ặn tự hành (AUV) Sea-Whale 2000 vừa hoàn tất đợt th.ử ng.hi.ệm kéo dài 37 ngày ở Biển Đông, di chuyển quãng đường 2.011 km.

Sea-Whale 2000 có hình dáng giống một ngư lôi, dài khoảng 3 m, nặng 200 kg, được tích hợp công nghệ trí tu.ệ nh.ân tạo và nhiều c.ảm biến nhiệt, đo độ mặn, dòng chảy, hóa chất…

Thiết bị do Viện Robot thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc phát triển, có thể lặn sâu 2.000 m và chạy với tốc độ 1,2 m/giây ở độ sâu này.

Theo cơ quan này, Sea-Whale 2000 được phát triển nhằm đ.áp ứn.g nhu cầu lâu dài về khảo sá.t lòng biển tại Biển Đông và có thể thực hiện nhiệm vụ trong nhiều tuần với nhiều chế độ hoạt động.

Tuy nhiệm vụ cụ thể của AUV này vẫn còn là điều bí m.ật nhưng Trung Quốc những năm qua được cho là đã đẩy m.ạ.nh phát tri.ển m.ạ.ng lưới thi.ết bị tu.ần tr.a, theo dõi, thu thập thông tin tình báo trên không lẫn dưới biển tại Biển Đông.

Với tầm hoạt động lên tới 2.000 km, Sea-Whale được cho là có thể dễ dàng bao quát các vùng biển quanh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc ch.ủ qu.yền Việt Nam và sau đó quay về căn cứ ở đảo Hải Nam.

(Theo Thanh Niên)

Loading...

Bài viết liên quan