Chế tuyệt tác v.ũ kh.í, Công nghiệp quốc phòng VN “đứng trên vai người khổng lồ” Israel
Đăng vào 1:17 sáng

Với phương châm “đi tắt, đón đầu”, Công nghiệp Quốc phòng VN đang từng bước vươn lên tầm thế giới với sự trợ giúp của Israel – một trong những cường quốc quân s.ự hàng đầu.

Israel: Cường quốc quân sự hàng đầu thế giới

Theo số liệu được Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockhoml (SIPRI) công bố Israel hiện đã vươn lên giữ vị trí nhà cung cấp v.ũ k.h.í lớn thứ hai của Việt Nam, chỉ sau Nga.

Việt Nam đã và sẽ chi hàng tỷ USD để mua sắm v ũ k h í hiện đại từ Israel biến nước ta trở thành khách hàng lớn nhất của ngành công nghiệp quốc phòng (CNQP) Israel tại khu vực Đông Nam Á.

Đặc biệt hơn nữa, mối q.ua.n h.ệ hợp tác quốc phòng song phương Việt Nam – Israel không chỉ đơn thuần là mua bán v.ũ k.h.í mà còn phát triển theo chiều sâu thông qua các chương trình hợp tác quân sự, nhất là chuyển giao công nghệ sản xuất v.ũ k.h.í hiện đại.

Công nghiệp Quốc phòng VN từng bước tiến lên hiện đại có đóng góp rất lớn của Israel.
Đối với Công nghiệp Quốc phòng VN đây là cơ hội tốt để chúng ta tiếp cận và học hỏi thêm các công nghệ chế tạo v.ũ k.h.í hàng đầu thế giới, bởi không phải quốc gia nào cũng sẵn sàng chia sẻ công nghệ quốc phòng cho các đối t.á.c ch.iế.n lược của mình như Isr.ael.

Công nghiệp quốc phòng Israel có 2 điểm vư.ợ.t tr.ộ.i mà khó có nước nào sánh kịp, đó là:

Thứ nhất, Israel là quốc gia nhỏ bé lại “tứ bề th.ọ đị.c.h” nhưng họ vẫn tồn tại một cách kiêu h.ã.nh d.ưới sự nể ph.ụ.c và th.ậ.m chí là lo sợ của các quốc gia Trung Đông.

Để có được điều đó, Israel nhiều lần phải “vào sinh ra t.ử”, chi.ế.n đ.ấ.u vì sự tồ.n v.o.ng của chính mình và họ đã chi.ế.n thắng, được coi là bậc thầy về nghệ thuật quân sự hàng đầu thế giới.

Trải qua nhiều cuộc chi.ế.n đ.ẫ.m m.á.u, Quân đội Israel đã tích l.ũ.y được những kinh nghi.ệ.m thực chiến quý báu mà không quốc gia nào có được. Chính những k.i.nh nghi.ệ.m này đã được kết tinh vào trong những sản phẩm v.ũ k.h.í mà họ ch.ế t.ạo.

Thứ hai, với sự khôn kh.é.o của mình, Israel từ lâu đã được xem là nơi hội tụ các tinh hoa công ngh.ệ chế. tạ.o v.ũ .k.h.í hàng đầu thế giới đến Mỹ, một siêu cư.ờ.ng cũng phải n.ể ph.ục.

Vòng tuần hoàn khép kí.n kết hợp giữa thực chi.ế.n ch.ế t.ạo, cải tiến đã tạo nên thương hi.ệu v.ũ k..hí. Israel, đủ sứ.c sá.nh ng.a.ng với những “người khổng lồ” hàng đầu thế giới như Mỹ, Nga, Pháp, Đức,…

Công nghiệp quốc phòng VN “đứng trên vai người khổng lồ”

Trong những năm gần đây, CNQP Việt Nam đã có những đ.ộ.t p.h.á, với những bước tiế.n vư.ợ.t bậc, trong đó có đóng góp lớn của Israel.

Thông qua hợp tác với Israel, CNQP Việt Nam có bước chuyển tính chi.ế.n lược khi đưa vào vận h.à.nh dây chuyền sản xuất s.ú.ng b.ộ bi.nh tiên tiến Galil ACE 31/32 tại Nhà máy Z111 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.

Chẳng những sản xuất được những dòng s.ú.ng mới theo thiết k.ế của Israel, dây chuyền này còn mở ra nhiều “điều mới lạ”:

– Trên có sở công nghệ mới nhất được chuyển giao đồng bộ từ A-Z với trình độ tự động hóa cao, cho phép chúng ta có thể thỏa sứ.c nghiên c.ứ.u và ch.ế tạ.o nhiều dòng s.ú.ng bộ b.i.nh “Made in Vietnam” khác nhau, đáp ứng yêu cầu đặc thù về địa hình, khí hậu và nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Nhiều mẫu s.ú.ng bộ binh mới đã và đang được Nhà máy Z111 chế tạo trên dây chuy.ền này như s.ú.ng tiể..u li.ê.n AK, s.ú.ng máy PKMS hay s.ú.ng b.ắ.n tỉ.a hạ.ng nặng 12,7mm.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nghe giới thiệu s.ú.ng máy PKMS nhân dịp tới thăm, kiể.m tr.a và động viên c.án bộ, nhân viên Nhà máy Z111 – Tổng cục CNQP. Ảnh: Quân đội nhân dân.
Không nhưng thế, dựa trên những ư.u khuy.ết điể.m của hai dòng s.ú.ng trư.ờ.ng t.ấ.n c.ô.ng Galil ACE (do Israel chuyển giao) và s.ú.ng ti.ể.u liê.n AK, Nhà máy Z111 đã cho ra đời mẫu s.ú.ng trư.ờ.ng t.ấ.n c.ô.ng thực sự “Made in Vietnam” đầu tiên có các tên mã là GK1 và GK3.

– Không những sản xuất s.ú.ng theo yêu cầu, Việt Nam còn tiếp thu được quy trình quản lý chất lượng sản phẩm tiên tiến theo tiê.u chu.ẩ.n thế giới để cho ra đời các sản phẩm “đẹp không tì vết và đều chặ.n chặ.n 100 như 1”, hạn ch.ế t.ối đa lỗi, h.ỏ.ng.

Quang cảnh một phân xưởng chế tạo cơ khí chính xác tại Nhà máy Z111. Ảnh: QĐND.
– Dây chuyển sản xuất bộ binh trên còn là cơ sở giúp Công nghiệp quốc phòng VN xây dựng nguồn nhân lực c.hất lượn.g cao từ công nhân cho tới kỹ thuận viên để sẵn sàng cho những bước phát triển thần tốc tiếp theo.

S..ú.ng trường tấ.n c.ô.ng “Made in Vietnam” ra đời từ công nghệ Israel?

Như đã nói ở trên, độ mở của dây chuyền sản xuất s.ú.ng Galil ACE, đã giúp Nhà máy Z111 nghiên c.ứu, chế tạo cho ra đời các m.ẫu s.ú.ng trường tấ.n cô.ng “Made in Vietnam” đầu tiên là GK1 và GK3 dựa trên sự kết hợp những ưu đi.ểm của hai dòng s.ú.ng Galil ACE và AK.

Thông qua các nguyên mẫu được CNQP Việt Nam giới thiệu tại triển lãm quốc phòng Indo Defense 2018 có thể thấy rõ một điều là cả GK1 và GK3 đều được chế tạo dựa trên thi.ết k.ế của s.ú..ng Galil ACE 32 đi kèm một số cải tiến, tối ư.u hó.a.

S.ú.ng trư.ờ.ng t.ấ.n c.ô.ng GK 1 do Công nghiệp Quốc phòng Việt Nam ch.ế t.ạ.o.

S ú ng trườ.ng t.ấ.n cô.ng GK 3.
Như vậy, một lần nữa v.ũ k.h.í Israel đã thể hiện tốt khả năng thích nghi tốt của mình trong mọi điều kiện. Bởi từ một thiết kế duy nhất, nó có thể biến hóa thành nhiều mẫu v.ũ k.h.í khác nhau đáp ứng mọi yêu cầu của người sử dụng.

Về mặt tổng thể, thiết kế của GK1 và GK3 đều có những điểm mạnh, yếu khác nhau nhưng chúng vẫn đáp ứ.ng được một số tiêu chí kỹ thuật cơ bản của s.ú. ng trường t.ấ.n cô.ng tương lai. Trong đó GK3 được giới phân tích đ.á.nh gi.á cao khi sở hữu thiết kế hiện đại cũng như thân thiện hơn với người dùng.

CNQP Việt Nam có những bước tiến dài, đóng góp quan trọng của Israel là không thể phủ nhận và đâu đó đã có nhận xét rằng “Việt Nam đã thành công khi biết cách ‘đứng trên vai người kh.ổ.ng lồ’ Israel.

(Theo Soha News)

Loading...

Bài viết liên quan