Biển Đông : Bắc Kinh t.ố ngư ợc Việt Nam là đã xâ.m lấ.n vùng biển Trung Quốc
Đăng vào 12:23 chiều

Chính quyền Bắ.c K.inh ngày 08/11/2019 t ố c.á.o là Việt Nam x.â.m chi.ế.m biển của Trung Quốc và kêu gọi nước này không nên “làm phức tạ.p” vấn đề Biển Đông.

Lời t.ố c.á.o ngược này được đưa ra ngay sau khi một quan chức ngoại giao cao cấp của Việt Nam hàm ý cho rằng Hà Nội không loại trừ khả năng kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Tàu hải cảnh Trung Quốc (P) h.ộ t.ố.ng tàu khảo sát Hải Dương Thạch Du 981, cách bờ biển Việt Nam 130 dặm, ngày 13/06/2019.

Theo hãng tin Anh Reuters, phát biểu tại một hội nghị khoa học bàn về Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) ở Hà Nội hôm thứ Tư 06/11, thứ trưởng Ngoại Giao Việt Nam Lê Hoài Trung cho biết Việt Nam chủ trương đà.m ph.á.n để giải quy.ế.t tr.a.nh ch.ấ.p Biển Đông, nhưng cũng có những phương á.n khác, trong đó có cả biện ph.á.p trọng tài và ki.ệ.n t.ụ.ng.

Khi được hỏi về ý kiến nói trên, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 08/11 khẳng định rằng cố.t l.õ.i của vấn đề Biển Đông là việc Việt Nam và các nước có yêu sách khác đã “x.â.m chi.ế.m và chiế.m đ.ó.ng” các hòn đảo của Trung Quốc.

Theo ông Cảnh Sảng, “Việt Nam cần phải đ.ố.i mặt với thực tế lịch sử và tuân thủ sự đồng thuận ở cấp cao mà hai nước đã đạt được, giải quy.ế.t tr.a.nh ch.ấ.p bằng đối thoại và th.a.m vấn, đồng thời tr.á.nh những hà.nh độ.ng có thể làm phức tạp vấn đề, x.á.o tr.ộ.n đại cục hòa bình, ổn định ở Biển Đông và qu.a.n h.ệ song phương”.

Vấn đề Biển Đông đã g.â.y c.ă.ng th.ẳ.ng trong qu.a.n h.ệ Việt Nam-Trung Quốc kể từ tháng 7/2019 khi Trung Quốc cho tàu khảo s.á.t vào hoạt động trong vùng đặc quy.ề.n kinh tế của Việt Nam, đồng thời đưa tàu hải cả.nh qu.ấy p.h.á ho.ạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam tại vùng Bãi Tư Chính.

Bất chấp các ph.ả.n đ.ố.i liên tiếp của Việt Nam, Trung Quốc vẫn tiếp tục cho tàu của họ ng.a.ng nhiên đi lại trong vùng biển Việt Nam, và tàu khảo s.á.t Trung Quốc chỉ rờ.i khỏi vùng biển Việt Nam ngày 24/10/2019.

Manila t.ố c.á.o Trung Quốc b.ắ.n h.ỏ.a châ.u d.ọ.a phi cơ Philippines

Điều trần trước Hạ Viện Philippines, lãnh đạo ngành tình b.áo quân sự Philippines hôm qua 05/11/2019 đã t.ố c.á.o việc lực lư.ợ.ng Trung Quốc trên các đả.o nhâ.n t.ạo ở vùng Trường Sa đã b.ắ.n ph.á.o sá.ng c.ả.nh c.á.o phi cơ Philippines tu.ầ.n tr.a trong khu vực. P.h.ản ứ.ng trước thông tin này, ngo.ại trưởng hôm nay 06/11 tỏ ra thận trọng, cho biết là ông chờ x.á.c mi.nh rõ vụ việc trước khi ph.ả.n đ.ố.i.

Ảnh minh họa : Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin tại hội nghị bộ trưởng ASEAN-Trung Quốc tại Bangkok

Theo nhật báo Philippine Star, phát biểu trước Ủy Ban Quốc Phòng và An Ninh Hạ Viện Philippines, tướng Reuben Basiao, phó tổ.ng tha.m m.ư.u trưởng quân đội Philippines ph.ụ tr.á.ch tìn.h b.á.o, đã x.á.c nh.ận việc Bắc Kinh gia tăng đá.ng kể các hoạt động nhằm á.p đặt y.êu sách chủ quyền rộng kh.ắp của Trung Quốc ở Biển Đông, mà Manila gọi là Biển Tây Philippines.

Tướng Basiao nói rõ: “Gần đây Bắc Kinh đã cho b.ắ.n ph.á.o sáng (còn gọi là h.ỏ.a châu) lên c.ả.nh c.á.o máy bay Philippines tu.ần tr.a ở vùng này, và từ tháng Giêng đến tháng 6/2019, đã có sáu vụ như vậy được ghi nhận.”

Theo lãnh đạo ngành quân báo Philippines, trong cùng một giai đoạn, Trung Quốc cũng đã triển khai 17 tầu nghiên c.ứ.u trong vùng biển của Philippines.

Các h.à.nh vị của Trung Quốc nhằm cản trở các nhi.ệm vụ tu.ần tr.a., luân chuy.ể.n lự.c lư.ợ.ng cũng như tiếp tế cho các đơn vị Philippines trên vùng biển của mình. Tướng Basiao khẳng định Trung Quốc là nước h.u.ng hă.ng nhất trong các nước tr.a.nh ch.ấ.p ở Biển Đông.

Những cáo bu.ộ.c của tướng Basiao đã được báo chí Philippines loan tải rộn.g rã.i. Tuy nhiên, ph.ả.n ứng của ngoại trưởng nước này lại rất thận trọng.

Trong một tin nhắn Twitter ngày hôm nay, ông Teodoro Locsin Jr khẳng định sẽ gởi công hàm ngoại giao ph.ả.n đ.ối Trung Quốc một khi cơ qu.a.n tình b.á.o quốc gia Philippines NICA x.á.c nh.ận vụ việc.

Ngoại trưởng Philippines cho rằng ông không tin vào các nguồn tin dân sự vì “họ nói dối như cuội (nguyên văn: “như họ th.ở”)”, mà chỉ tin vào cơ quan tình b.á.o quốc gia NICA mà thôi vì “chỉ có thể tin vào việc quâ.n đ.ội nói sự thật mà thôi”.

Tổng hợp

Loading...

Bài viết liên quan