Chuyện khó tin, nhà máy nước sông Đuống xuất hiện cá mập
Đăng vào 1:13 chiều

Đỗ Liên là ngư.ờ.i t.ử t.ế thì hã.y câ.n đ.ố.i g.iá nước giảm trở lại!

Nhà máy nước sông Đà bán nước cho nhân dân Hà Nội với mức giá hơn 5 nghìn đồng, năm nay với m.ức g.iá này họ báo lãi hàng trăm tỷ. Điều đáng nói Nhà máy nước sông Đà ở huyện Kỳ Sơn, Hoà Bình. Hiện Nhà máy nước sông Đuống bán với giá gấp đôi, nhưng nhà máy này ở ngay Gia Lâm, Hà Nội. Ở xa như sông Đà còn lãi hàng trăm tỷ, ở gần như sông Đuống lãi kh.ủ.ng thế nào?

Vậy sao còn tăng giá bán cho người dân?

Mới bắt đầu xây dựng, vào tháng 6-2017, Sông Đuống đã được UBND TP Hà Nội duy.ệ.t giá nước 10.246 đồng/mét khối, gấp đôi giá nước của công ty cung cấp nước khác. Mọi thứ đều b.ấ.t ch.ấ.p, bất ch.ấp chư.a hề có ng.hi.ệm thu đã cho bán nước, chưa kiểm toán đã k.ý du.y.ệt giá bán nước..

Trong việc xây dựng nhà máy nước, chi phí cho đường ống dẫn nước chiếm phí đầu tư rất cao. Chỉ cần nhìn hai điểm đặ.t nhà máy trên sẽ thấy chi phí của nhà máy nước sông Đà đắt hơn nhà máy nước sông Đuống bội phần. Thế nhưng với mức giá 5 nghìn đồng một mét khối, nhà máy nước sông Đà vẫn lãi to.

Vậy tại sao chính quyền Hà Nội lại cho tăng giá nước lên hơn 10 nghìn đồng một khối. Ai sẽ là kẻ hưởng lợi và ai sẽ là người phải chịu thiệt???

Theo tính toán sơ bộ, với giá nước gấp đôi các nhà cung cấp nước khác, Sông Đuống chạy hết công suất thiết kế, thì mỗi năm, Sông Đuống có thể kiếm từ túi dân Hà Nội được thêm 500 tỉ đồng nhờ vào khoản ch.ên.h l.ệ.ch giá.

500 tỉ đồng ấy là của dân, nhưng chỉ một chữ ký cho tăng giá nước, nó sẽ thành lợi ích của một nhóm người.

Bây giờ nói đến chuyện người đàn bà tử tế Đỗ Liên, chủ nhà máy nước sông Đuống, nhà máy đầu tư giá 5.000 tỷ trong đó đến 80% vay ngân hàng. Một nhà máy mà chủ đầu tư gần như tay không b.ắ.t gi.ặ.c khi chẳng phải bỏ ra đồng vốn nào.

Sao gọi là không bỏ ra đồng vốn nào khi đã bay 80%, ít ra còn 20% vốn phải bỏ chứ?

Câu hỏi này rất dễ trả lời, vì gi.a.n tr.á đ.ộ.i gi.á thi công. Chỉ cần nhìn bảng kê khai số lượng cọc tre để dùng kè bảo vệ đường ống thôi, con số cọc tre đấy đã bằng số tre của cả nước cộng lại cũng không đủ. Giờ nhà máy nước sông Đuống cứ kê khai hạng mục thi công, giá thành thì sự thật sẽ rõ mười mươi.

Việc nhà máy nước sông Đuống bán 34% cổ phần cho người Thái thu về 2.000 tỷ là một thương vụ hời, nhưng nước sạch dùng cho thủ đô như vậy nó còn yế.u t.ố ảnh hư.ởng đến an ninh quốc phòng, đó là tính mạng con người, tí.nh m.ạ.ng của nhân dân, binh lính trong thành phố?

Người Thái là những người làm ăn ít khi bị điều tiếng, sao họ có thể dễ dàng mua 34% cổ phần của một nhà máy nước xây dựng với giá thành khai vống lên như vậy ? Có thật đây là người Thái mua để kinh doanh, hay là một thế lực Hoa Kiều độ.i lố.t người Thái để mua cổ phần nhà máy này nhằm mục đích khác th âm đ ộc hơn.?

Cái này chưa rõ, nhưng việc mua dễ dàng, không cân nhắc như vậy thường không phải bản ch.ất của người Thái, nó chỉ có ở những người Trung Quốc láng gi.ề.ng. Hoặc họ mua với sự tài trợ ngầm của nhà nước Trung Quốc để nhằm mục đích nào đó nh.a.m hiể.m hơn. Tuy nhiên thì vấn đề này chỉ là su.y luậ.n, giả thiết, nên cứ để từ từ bàn sau.

Việc tăng giá nước lên gấp đôi đúng lúc nhà máy nước sông Đuống vận hành, b.ắ.t đ.ầu bán nước dùng cho nhân dân và nhà máy nước sông Đà bị t.ê li.ệ.t vì sự cố đổ dầu.

Ai cũng thấy sự tă.ng gi.á này của chính quyền Hà Nội tưởng như tất cả các nhà máy nước được lợi, nhưng thực chất chỉ duy có nhà máy nước sông Đuống được hưởng lợi nhiều nhất.

Khỏi nói thì ai cũng thấy nhà máy nước sông Đuống được hư.ởng lợi nhiều thế nào từ chính sách tăng giá của Hà Nội. (1)

Càng nghĩ càng thấy vụ này như tiể.u thuy.ết.

Không biết CA Hòa Bình điều tra vụ 2 ông z.ời có thú vui đi 300-400km mang dầu lên đầu nguồn đổ thải đến đâu rồi chứ Sông Đuống đã kịp bán 34% cổ phần cho người Thái.

Đùng phát Sông Đuống được duyệt giá nước trước cả khi xây dựng nhà máy

Đùng phát giá thành 11.700 đồng/m3, gấp đôi giá các NM khác.

Đùng phát Hà Nội mua buôn nước Sông Đuống còn cao hơn giá bán lẻ. Theo Vneconomy: Sông Đuống đang tạo á.p l.ự.c tài chính khi Hà Nội phải c.ă.ng mình bù giá. Bởi với công suất 300.000m3/ngày đêm, nếu nhà máy này vận hành chỉ 50% công suất thôi Hà Nội đã phải b.ù lỗ khoảng 1,5 tỉ đồng/ngày.

Đùng phát Sông Đuống đang l.ỗ thì có đứa mang dầu đổ lên đầu Sông Đà.

Đùng phát Hà Nội đòi tăng giá nước.

Rồi, đùng phát 34% cổ phần bán được 2.000 tỉ.

Mai kia có khi đùng phát đổ dầu thải chỉ là thú vui của 2 ông dở người. Rồi có khi đùng phát tỉ phú Thái lại đem việc cung cấp nước Thủ đô đi bán. Cho ai có trời mới biết. (2)

Nguồn Facebook

(1) HB

(2) DT

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của cá nhân tác giả, không phải BBT!

Loading...

Bài viết liên quan