Ngh.ẹn ngào vì các status của cô gái nhỏ tuổi nhất nghi ch.ê’.t trong container ở Anh
Đăng vào 5:03 sáng

Nhiều dân m.ạng ngh.ẹ.n ng.à.o, xó.t x.a khi đọc những status Bùi Thị Nhung viết về cuộc sống, bố q.uá cố và mẹ ốm yếu ở quê nhà.

Mới 19 tuổi, cô gái xứ Nghệ có thể là 1 trong 39 người ch .ế. t trong container đông lạnh ở Essex (Anh) hôm 23.10 vừa qua.

Theo người thân, Bùi Thị Nhung (19 tuổi, xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) phải đưa cho k.ẻ m.ôi gi.ới 10.000 USD với h.i v.ọ.ng được làm việc trong các tiệm nail tại Anh. Mẹ Nhung phải cầm cố sổ đỏ, vay mượn khắp nơi cho con gái đi sang châu Âu.

Sau khi nghe tin Nhung có th.ể là 1 trong 39 n.ạ.n nh.â.n (31 nam, 8 nữ) trong container đông lạ.n.h ở Es.s.e.x (Anh), cả mẹ và chị gái đều không gi ấu n.ổi s.ự đ.a.u bu.ồn. Họ đã lập bàn thờ Nhung ở quê nhà.

Nhung và nhiều thanh niên cùng quê sang Anh với mục đ.ích kiế.m nhiều tiền hỗ trợ cuộc sống gia đình tại quê nhà. Dẫu biết có nhiều ng.u.y hi.ể.m đang chờ đợi, các thanh niên xứ Nghệ vẫn quyết đi với h.y v.ọ.ng được đổi đời nhưng mọi chuyện không thuận lợi như họ nghĩ.

Hôm 21.10, hai ngày trước khi gia đình m.ất liên lạc và thông tin về 39 thi th ể được tìm thấy trên container xuất hiện đầy trên trang m.ạ.ng, Nhung viết status: “Trưởng thành là khi mình biết gi.ấ.u m.u.ộn ph.i.ền vào bó.ng t.ối. Bước ra đời chỉ biết nở cụ cười tươi thôi”.

Nếu không có phép màu xảy ra, gia đình Nhung sẽ m.ất đi hai trụ c.ộ.t kinh tế chính. Bố Nhung đã m.ất cá.ch đây hai năm do b.ệ.nh u.n.g th .ư, còn mẹ cô không thể làm việc n.ặng vì s.ức y.ếu.

Mẹ Nhung đã l.ập b.àn th.ờ con gái ở quê nhà.

Trong ho.àn cả.nh như vậy, Nhung cảm thấy b.ế t.ắc với cuộc s.ống ở quê nhà nên đã lập hội với một số thanh niên khác trong làng sang trời Âu tìm việc.

“Con bé không có bằn.g cấ.p để kiếm được một công việc tốt ở đây. Cả bạn bè nó cũng thế. Ra đi và gửi tiền về là lựa chọn duy nhất”, chú của Nhung nói.

Đầu tháng 9, dù vẫn chưa rõ h.à.nh tr.ì.nh ra sao nhưng Nhung đã chuẩn bị xong và b.ắt đầ.u sang châu Âu mà nước đầu tiên là Đức.

Hôm 6.9, Nhung viết dòng đầy tâ.m trạ.ng về cuộc sống khi lớn lên: “Lớn rồi mới thấy cuộc đời không bằng ph.ẳng, không bình yên như ta đã nghĩ… Lớn rồi mới thấy muốn quay về tuổi thơ, muốn được sống lại những tháng n.ă.m h.ồ.n nhi.ên, vô tư ngày còn bé”.

Quang Tuấn, một trong những người bạn của Nhung tại Berlin (Đức) chia sẻ: “Chúng tôi có gặp nhau vài lần khi Nhung ở Berlin. Khi đó, cô ấy vẫn rất vui vẻ, thoải mái”.

Trong thời gian ở Đức, Nhung thi thoảng đă.ng ảnh đi uống nước với các bạn, đến thăm nhà thờ Berlin.

Hôm 21.9, có lẽ vì thấy ở Đức không dễ sống như mình tư.ởng, Nhung viết status: “Ở nhà cứ tưởng sang Tây màu hồng. Sang rồi mới biết toàn là màu đe.n”.

Đến đầu tháng 10, Nhung chia sẻ chùm ảnh rạng rỡ khi khám ph.á TP Brussels (Bỉ), chụp ở khách sạn Rue Auguste Orts và bên ngoài sàn g.iao dị.ch chứng khoán cũ.

Sau đó, Quang Tuấn cũng mất liên lạc với Nhung khi cô rời Đức để tiếp tục hà.nh trìn.h đến Anh.

Trên Facebook cá nhân, Nhung hay tha.n th.ở về sự b.ế t.ắc trong cuộc sống và viế.t status gửi mẹ ở quê nhà cùng người bố đã m.ấ.t khiến người đọ.c n.ghẹn ng.ào.

Hôm 24.9, Nhung cho biết m.ệt m.ỏi, kh.ó hòa nhập với cuộc sống bên châu Âu và cần được bố cho niềm tin: “Nếu bây giờ con nói con không ổn.? Con m.ệ.t, m.ệ.t thực sự, con cố gắng, nhưng sự cố gắng của con dường như không được đền đ.á.p… Con cảm thấy cô đơn trong môi trường mà con hằng mơ ước và phải cố gắng rất nhiều để được bước vào đây. Con t.ủi thân kh.ủ.ng khi.ế.p. Con không hiểu tại sao con như thế này. Con không thể biết đến bao giờ mới hòa nhập được. Con chỉ biết rõ một điều là, ngay lúc này đây, con nhớ bố, nhớ bố đến phát điên lên được. Con cần bố, cần bố ô.m con vào lòng, cần bố cho con niềm tin để con bước tiếp”.

Ngày 4.10, cô gái x.ứ Nghệ tiếp tục than thở với bố sự khó khăn, chá.n n.ả.n vì chưa làm nên trò trố.ng gì ở châu Âu: “Con đang trong giai đoạn khó khăn quá bố ạ. Con chẳng biết làm gì và chẳng biết b.ắ.t đầu từ đâu. Mẹ ở nhà đang phải lo trăm việc, bao nhiêu thứ mẹ phải suy nghĩ. Vì thế con chẳng muốn mẹ phải phi.ề.n lòng vì con. Ấy thế mà bây giờ, con lại suốt ngày nằm đây chá.n nả.n. Con chưa đủ tự tin, cứ m.ô.ng lu.ng trong cái đống h.ỗ.n độ.n do con tự tạo. Con b.ấ.t l.ự.c nhìn ngày qua ngày và con vẫn chưa có gì trong tay… Đã 1 tháng nay, con trở thành một k.ẻ lư.ờ.i b.i.ếng và v.ô dụ.n.g. Con chá.n nả.n. Nó khiến con cục súc và khó tính, nằm t.hở d.ài, nghĩ chuyện tương lai và giờ thì con đang kh.óc. Con không biết tại sao con kh.óc, con khó.c vì gì? Vì bản thân con hay vì ai khác? Đến điều đấy, con còn không lý giải được. Con sắp ng ạt t.h.ở trong cái bầ.u khô.ng khí này rồi bố ạ! Bố có thể giúp con không? Một mình như này, con h.o.a.ng m.a.ng lắm”.

Đến hôm 19.10, Nhung gửi lời thương nhớ và chúc đến mẹ nhân dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam: “Mẹ, đêm đến lạ.nh nhớ mặc áo ấm, con nhớ mình lúc nhỏ quá mẹ ơi! Những ngày con b.ệ.n.h, mẹ thứ.c tr.ắn.g đêm đ.út t.ừ.ng miếng cháo lo lắng từng giờ, nay con lớn k.hô.n tìm đường để bước xa mẹ ngày một nhiều hơn. Xứ xa con ăn đầy đủ lắm mẹ đừng nghĩ nhiều, chỉ là không được ngon như mẹ nấu ở quê nhà thôi. Ai cũng quan tâm con những khi có được nhiều tiền, không như mẹ chẳng cần gì vẫn đù.m. bọ.c con. Chúc mẹ luôn bình an”.

Khi biết tin người em thân thiết có thể t .ử n.ạ.n ở Anh, chị Võ Hằng vô cù.ng đ.a.u x.ó.t và cho hay: “Thư.ơ.ng em lắm! Không cầm được nướ.c m.ắt em ơi! Anh em, bạn bè đồng hư.ơng và các mạn.h thường quân bằng cách này hay cách khác giúp đỡ gia đì.nh để sớm đưa em về với đất mẹ quê hư.ơng. Ở bên đó lạ.nh lẽ.o lắm, tội nghiệp em tôi.

Bố mới qu.a đ.ời 2 năm vì căn bệ.n.h u.n.g t.h.ư, mấy mẹ con không ai có nghề nghi.ệ.p gì, đ.à.nh chấ.p nhậ.n cầm cố sổ đỏ, vay mư.ợ.n khắp nơi cho em đi, mong là trả cho h.ết n.ợ vay mư.ợn làm được tí nhà, mà giờ nghe t.i.n .d.ữ. Th.ư.ơ.ng em vô cùng”.

Nhân Hoàng / motthegioi.vn

Loading...

Bài viết liên quan