Vụ gia.n lậ.n điểm thi Hà Giang: Tòa tuyên không có hành vi đưa, nhận hô’i lộ
Đăng vào 11:34 sáng

Sáng 25/10, HĐXX đã tuyê.n á.n các b.ị c.á.o trong v.ụ a’n g.i.a.n l.ậ.n điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang sau nhiều ngày xe’t x,ử.

Sửa 309 bài thi cho 107 thí sinh

Sáng 25/10, sau nhiều ngày xe’t x,ử và nghị á.n, TAND tỉnh Hà Giang đã tuyên á.n đối với 5 b.ị c.á.o trong v.ụ a’n g.i.a.n l.ậ.n điểm thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh này. Theo đó, HĐXX quyê’t định tuyên phạt b.ị c.á.o Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD& ĐT Hà Giang) 8 năm tù và Vũ Trọng Lương (cựu phó phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) 7 năm t.ù c.ùng về t.ội lợ.i d.ụng ch.ức vụ, qu.yền h.ạn trong t.hi hà.nh cô.ng vụ.

Hai b.ị c.á.o Triệu Thị Chính, cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang và Lê Thị Dung, cựu cán bộ công an tỉnh Hà Giang cùng bị tuy.ên ph.ạt 2 năm t.ù. Còn b.ị c.á.o Phạm Văn Khuông, cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang bị tuy.ên một nă.m t.ù nhưng cho hưởng á.n tre.o.

HĐXX nhận định Nguyễn Thanh Hoài là người chủ động đặt vấn đề với Vũ Trọng Lương về việc nâng điểm thi trắc nghiệm cho các thí sinh. Khi Lương đồng ý, Hoài đã đưa cho cấp dưới danh sách 93 thí sinh được “đặt hàng”. Hoài là người giữ vai trò ch.ủ m.ưu.

Các b.ị c.á.o tại phiên toà xe’t x,ử g.i.a.n l.ậ.n điểm thi ở Hà Giang

Về phía mình, ngoài nhận danh sách từ Hoài, Lương còn trực tiếp nhận giúp nâng điểm cho 14 thí sinh là người thân, bạn bè của b.ị c.á.o. Kết quả đ.ều tr.a cho thấy một mình Lương thao tác trên máy tính để sửa 309 bài thi cho 107 thí sinh.

Hà.nh vi ph.ạ.m tội của ha.i bị ca.n câu kết c.h.ặ.t chẽ với nhau. Nếu Hoài không đưa danh sách thí sinh, không đưa chìa khóa phòng giữ bài thi và nếu Lương không nhận lời, không sửa đ.áp án bài thi trắc ngh.iệm thì hậu quả v.ụ a’n đã không xảy ra.

Không thu được tiền mặt nên không có h.ành vi đưa, n.hận h.ố.i l.ộ

HĐXX x.á.c định động cơ ph.ạ.m tộ.i của hai b.ị c.á.o là do nể nang bạn bè, người thân. Quá trình đi.ều tr.a, cơ quan công an đã kh.ám xé.t nơi ở của hai bị c.an, thu giữ nh.iều ta.ng vậ.t, trích s.ao kê tài khoản ngân hàng nhưng không thu giữ được tiền, tài sản để chứng minh các b.ị c.á.o phạm tội đưa, nhận h.ố.i l.ộ.

Đối với Phạm Văn Khuông, b.ị c.á.o này đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con, kết quả thí sinh này được nâng 13,3 điểm. Tại tòa, b.ị c.á.o Khuông thừa nhận hà.nh vi phạ.m t.ội, th.ành .khẩn kh.ai báo.

Đối với Lê Thị Dung, b.ị c.á.o đã l.ợi d.ụng mối qua.n h.ệ công tác thường xuyên giữa Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang và Sở GD&ĐT để đã nhờ Hoài sửa điểm thi cho 20 thí sinh.

Về phía b.ị c.á.o Triệu Thị Chính đã đưa danh sách 13 thí sinh gồm con, cháu nhiều lãnh đạo tỉnh Hà Giang cho Nguyễn Thanh Hoài. Giai đoạn đ.iều tr.a và tại tòa, b.ị c.á.o cùng luật sư bào chữa đều cho rằng mình không ph.ạ.m t.ội vì chỉ nhờ xem điểm, không nhờ nâng điểm.

Tuy nhiên, tại biên bản làm việc với Đoàn thanh tra Bộ GĐ&ĐT ngày 16/7/2018, b.ị c.á.o đã thừa nhận việc nhờ Hoài xem xét, nâng điểm Ngữ văn cho từng thí sinh. Các kết luận g.i.á.m đ.ị.n.h của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cũng cho thấy điều này.

Cùng với đó, nhiều phụ huynh thí sinh có mặt tại tòa thừa nhận họ đã nhờ b.ị c.á.o nâng điểm cho con mình nhưng kết quả không được nâng. Do đó, quan điểm cho rằng b.ị c.á.o Chính không p.hạ.m t.ội là không có căn cứ

Theo Baogiaothong

Loading...

Bài viết liên quan