Nữ cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang bị tuyên 2 năm t.ù
Đăng vào 3:24 sáng

Bà Triệu Thị Chính (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) được x.ác định chưa t.hành kh.ẩn, không thừa nhận h.ành vi ph.ạ.m t.ộ.i.

Ngày 25.10, TAND tỉnh Hà Giang đã ra m.ức ph.ạt 2 năm t.ù với bà Chính về tộ.i Lợ.i dụn.g ch.ức vụ, quyề.n hạ.n gây ảnh hưởng đối với người khác để trụ.c l.ợi.

Ông Phạm Văn Khuông (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo) 1 năm t.ù tr.eo, tộ.i L.ợi d.ụng ảnh hưởng đối với người có ch.ức vụ, quyề.n hạ.n để trụ.c l.ợi. Cùng tội da.nh này bà Lê Thị Dung (cự.u cán bộ Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang) bị tuy.ê.n ph.ạt 2 năm t.ù.

Được xá.c định ch.ủ m.ưu, ông Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) lĩnh 8 năm; ông Vũ Trọng Lương (cựu phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) nhận 7 năm cùng tộ.i L.ợi d.ụng ch.ức v.ụ, quy.ền .hạn trong khi th.i h.ành công vụ.

Chủ tọa phiên toà đọc bản á.n tuyên với các bị cáo. Ảnh:PV
Theo tòa, hà.n.h vi của các bị c.áo đã x.âm p.h.ạ.m hoạt động đú.ng đắ.n cơ quan nhà nước. Chỉ vì nể nang, các bị c.áo đã thực hiện h.à.nh vi vi ph.ạ.m quy chế thi bằng h.ình thứ.c nâng điểm, làm k.ỳ thi diễn ra không khách quan, minh bạch và công bằng. Việc làm này g.ây m.ất uy tín, công bằng trong xã hội, g.ây hậ.u quả đặc biệt nghi.êm tr.ọng

Tại tòa, bà Chính không thừa nhận nhờ bị cá.o Hoài nâng điểm mà chỉ “nhờ xem điểm”; luật sư bào chữa cho bà Chính đề ng.hị tuyê.n thân chủ kh.ông p.hạm t.ội…

Song tòa bác bỏ, cho rằng có đủ cơ sở bị cáo Chính đã đưa danh sách 13 thí sinh cho ông Hoài để nhờ nâng điểm, xem điểm. Danh sách thí sinh này gồm nhiều con, cháu, người thân của lãnh đạo. Việc bị cá.o nhận lời giúp nhằm tạo uy tín với lãnh đạo này.

Với hai bị cá.o Lương và Hoài, tòa thấy họ có sự câu kết ch.ặt ch.ẽ, và h.ành vi có t.ổ chứ.c. Theo đó, đầu tháng 5.2018, ông Hoài gọi Lương sang phòng làm việc và ba lần chuyển danh sách 93 thí sinh cần nâng điểm môn thi trắc nghiệm cho Lương.

Các bị c.áo nghe tòa tuyên á.n. Ảnh: PV
Ngày 27.6.2018, Lương “tải” đáp án chính thức các bài thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố về máy tính chứa phần mềm chấm thi trắc nghiệm. Từ 30.6 đến 2.7.2018, Lương sao ch.ép đ.áp á.n đúng đã được tải về và dán vào 309 bài thi các môn trên 249 ảnh gốc phiếu trả lời trắc ngh.iệm để nâng điểm cho 107 thí sinh với 309 bài thi.

Bị cáo Lương một mình đứng ra nâng điểm cho các thí sinh. Người được nâng nhiều nhất tới 29,95 điểm (4 môn thi trắc nghiệm), người ít nhất là một môn với 2,2 điểm.

Về việc có hay không vụ lợi khi nhận nâng điểm, tòa cho rằng, cơ quan an ninh tỉnh Hà Giang đã sao kê một số tài khoản và không phát hiện dấu hiệu. Song để đảm bảo tính khách quan, tòa chấp nhận đề nghị của luật sư bào chữa, kiến nghị Bộ Công an vào cuộc đi.ều tr.a.

VIỆT DŨNG

Theolaodong

Loading...

Bài viết liên quan