Lời kh.ai vụ gia.n lận điểm thi Hà Giang: Lão Phật Gia lộ mặt
Đăng vào 2:45 sáng

Tại phiên tòa x.ử gia.n lậ.n thi cử Hà Giang, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài đã k.hai ra da.h tính ‘Lão Phật Gia’ được cho là liên quan đến việc nâng điểm thi cho thí sinh.

Vũ Trọng Lương tự nâng điểm thi vì tì.nh cả.m bạn bè, đồng nghiệp?
Chiều 14.10, TAND tỉnh Hà Giang tiếp tục phiên t.òa xé.t x.ử gia.n lậ.n thi cử ở địa phương này với ph.ần x.ét hỏi các bị cáo đã lợi dụ.ng ch.ức vụ quy.ền hạ.n để nâng điểm cho hàng loạt thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.

Trước khi luật sư của bị cá.o Triệu Thị Chính (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) đặt câu hỏi chất vất với ông Vũ Trọng Lương (Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, người trực tiếp sửa bài thi, nâng điểm cho hơn 100 thí sinh).

Vũ Trọng Lương khai không còn nhớ rõ nội dung cuộc nói chuyện với Nguyễn Thanh Hòai (nguyên Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hà Giang) tại nhà riêng sau khi sự việc bị bại l.ộ và có khả năng bị kh.ở.i t.ố. Luật sư đọc lại bú.t lụ.c ghi lời kh.ai của ông Lương tại cơ quan điề.u tr.a như sau:

“Sau khi sự vụ đã bị l.ộ, tôi đến nhà anh Hoài và anh Hoài nói: “Cứ lôi chị Chính (Triệu Thị Chính) vào, con mày thi vào trường chuyên nó không giúp”. Còn các trường hợp khác tôi không được khai”, Infonet trích lại lời luật sư cho hay.
Bị cáo Vũ Trọng Lương khẳng định, trong quá trình sửa bài thi, nâng điểm, bà Triệu Thị Chính không trực tiếp chỉ đạo ông Lương, chỉ đến khi có điểm mới “nhờ” ông Lương xem điểm cho con.

Được biết, ngoài 93 thí sinh được Vũ Trọng Lương sửa bài thi, nâng điểm do bị cáo Nguyễn Thanh Hoài chỉ đạo, ông Lương còn tự mình nâng điểm, sửa bài thi cho 14 thí sinh khác.

Với những thí sinh này, ông Lương khai là do mình tự ng.uyện, hoàn toàn vì “mục đích tình cảm, bạn bè, người thân, đồng nghiệp”.

Khi được hỏi về 93 trường hợp kia, bị c.áo Vũ Trọng Lương cũng khẳng định “chỉ vì mục đích tình cảm bạn bè đồng nghiệp”.

“Bị cáo có tình cảm với ai?” – HĐXX hỏi.
“Tình cảm với anh Hoài”, ông Vũ Trọng Lương trả lời. “Nếu anh Hoài không phải là cấp trên của bị cáo thì bị c.áo đã không thực hiện. Bị cáo nghĩ những người nhờ anh Hoài nâng điểm cũng là tình cảm bạn bè, người thân”.
Đến lúc này, HĐXX không chấp nhận cách thức trả lời của ông Vũ Trọng Lương: “Bị cáo trả lời như thế này, cả công luận đang theo dõi, liệu người ta có chấp nhận được không?”.

Mất 6 giây để sửa một bài thi và 2 giây để sửa điểm
Về cách thức “xâ.m nhậ.p” vào phòng chứa bài thi để sửa bài, sửa điểm, bị cáo Lương khai, phòng chứa bài thi tại Trường THPT Chuyên tỉnh Hà Giang có hai chìa khoám phòng đó lại có duy nhất một cửa ra vào, cả hai khóa đều là khóa treo, được treo trên một chốt. Phải mở được cả hai khóa thì mới mở được cửa. Nhưng hôm bị cáo Vũ Trọng Lương đến chuyển hòm đựng bài thi đi sửa thì chỉ duy nhất có 1 khóa. Nguyễn Thanh Hoài đưa cho bị c.áo Lương một chìa, còn 1 ổ khóa kia không được khóa.

Mỗi một bài thi có 40 câu, mỗi câu hỏi có 4 đáp á.n, nhưng chỉ mất khoảng 6 giây để sửa một bài thi và 2 giây để sửa điểm. Việc này đã được thực nghiệm hiện trư.ờng từ thao tác cắt bài thi cho đến niêm phong bài thi.

“Khi sửa bài thi, bị cáo trực tiếp tẩy đáp án sai bằng bút tẩy. Bị c.áo rất hối h.ận vì những việc mình đã làm, bị cáo đã không làm chủ được mình khi nghe theo lời anh Hoài. Cái giá bị cá.o phải trả là qu.á đ.ắt. Bị cáo thừa nhận không hề có sự phân vân gì giữa việc nhận lời hay không nhận lời khi được Hoài chỉ đạo”, Vũ Trọng Lương nói.
Ông Lương thừa nhận bản thân nhận chìa khóa phòng chứa bài thi mà không gặp trở ngại gì. Sau khi thực hiện xong quá trình chỉnh sửa bài thi và nâng điểm, bị c.áo Vũ Trọng Lương và ông Hoài không có trao đổi gì, ngay cả khi sự việc đã bại l.ộ.

Riêng với cá nhân ông Tống Văn Lợi, giáo viên Trung tâm Giáo dục Thường xuyên hướng nghiệp tỉnh Hà Giang, bị cáo Vũ Trọng Lương cho biết thêm về mối qu.a.n h.ệ của họ. “Ông Tống Văn Lợi làchú ruột của vợ bị cá.o. Chú Lợi không nhờ bị cáo, bị cáo tự nâng điểm cho con gái chú Lợi”.

Đặc biệt, Luật sư Hoàng Văn Hướng- bào chữa cho bị cá.o Triệu Thị Chính hỏi bị cáo Vũ Trọng Lương trong quá trình thực hiện nâng điểm thi có bàn bạc gì với Nguyễn Thanh Hoài trước không, Lương khẳng định “không có bàn bạc, thống nhất gì”.

Sau phần xét hỏi của HĐXX, luật sư bào chữa cho bị cá.o Triệu Thị Tuyết Chính đã đề nghị cách y hai bị cá.o Vũ Trọng Lương và Nguyễn Thanh Hoài để xé.t x.ử đảm bảo tính khách quan, Tòa chấp nhận đề nghị này. Bị cáo Hoài sau đó được cảnh s.át đưa ra ngoài.

Nguyễn Thanh Hoài là chủ mư.u can thiệp, sửa điểm thi ở Hà Giang?
Chiều 14.10, sau khi kết thúc phần x.ét hỏi đối với bị cá.o Vũ Trọng Lương, HĐXX tiếp tục làm việc với bị cá.o Nguyễn Thanh Hoài.

Tại phiên tòa, Hoài thừa nhận chính bản thân mình là người khởi xướng, ch.ủ m.ưu việc can thiệp sửa chữa nâng điểm cho các thí sinh.

Về ý định can thiệp nâng điểm, bị cáo Hoài khai, bắt nguồn từ việc 5 cán bộ, lãnh đạo thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang nhờ nâng điểm cho con em trong kỳ thi THPT 2018 vừa qua. Đặc biệt là trường hợp của ông Phạm Văn Khuông (nhờ nâng cho con) và Triệu Thị Chính (đưa danh sách 13 thí sinh) và 3 c.án bộ khác cùng cơ quan nhờ nâng điểm cho con em. Nhận được đề nghị của những cán bộ này, ông Hoài đã tiến hành trao đổi với cấp dưới là Vũ Trọng Lương. Sau khi bị cáo Lương ki.ểm tr.a kỹ và khẳng định có thể can t.hiệp, sửa bài, nâng điểm cho thí sinh, ông Nguyễn Thanh Hoài đã 3 lần đưa thông tin của tổng số 93 thí sinh cần nâng điểm.

Bị cáo Hoài khai, bà Triệu Thị Chính đưa mẩu giấy khổ A4, chữ đ.á.nh máy có danh sách kèm theo các thông tin số báo danh, địa điểm thi về 13 thí sinh nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm.

“Bị cáo Chính nói đây là con em lãnh đạo và đồng nghiệp, anh xem xét nâng điểm môn Văn cho các thí sinh này. Bị cáo Chính nói, bị cáo ghi đ.á.nh dấu bên lề. Trong đó, có thí sinh Triệu Ngọc Mai (Văn 8, con gái ông Triệu Tài Vinh), con ông Phạm Văn Khuông (Phó giám đốc Sở), trường hợp thứ 4 học dố.t cầ.n nâng thành 7,5 điểm. Một thí sinh học giỏi chỉ cần xem điểm, nên bị cá.o đ.á.nh dấu X để ghi nhớ. Ngoài ra, thí sinh mang số báo danh 00582, là cháu bị cáo Chính”, TPO trích lời Nguyễn Thanh Hoài khai trước tòa.
Em gái ông Triệu Tài Vinh nhờ nâng điểm cho cháu
HĐXX yêu cầu bị .cáo Nguyễn Thanh Hoài li.ệt k.ê lại .danh sách 47 người nhờ nâng điểm. Trong đó, có trường hợp là chị gái ruột, chú ruột nhờ nâng điểm cho các cháu, nhiều bạn bè đồng nghiệp, hàng xóm khác nhờ nâng điểm cho con em họ

Đáng chú ý là trường hợp bà Lê Thị Dung (cán bộ Công an tỉnh) nhờ nâng điểm cho 20 thí sinh. Ngoài ra, nhiều cán bộ Công an tỉnh khác cũng nhờ nâng điểm cho con em họ. Một số cựu c.án bộ thuộc Sở GD-ĐT Hà Giang, hiệu trưởng các trường, ãnh đạo các phòng ban trên địa bàn tỉnh cũng nhờ nâng điểm cho con em.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài không thể liệ.t k.ê đầy đủ những người nhờ nâng điểm, sửa điểm cho các thí sinh. Tuy nhiên, bị c.áo này xác nhận trường hợp của ông Trần Đức Quý- Phó Chủ tịch UBND tỉnh và bà Triệu Thị Giang (em gái ông Triệu Tài Vinh, nhờ nâng điểm cho cháu ruột).

Em gái ông Vinh là bà Triệu Thị Giang (Phó trưởng phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Giang) đã tự nhắn tin nhờ ông Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Giáo dục, Sở GD&ĐT) nâng điểm cho con ông Vinh. Bà Triệu Thị Giang bị k.ỷ luậ.t bằng h.nh thức khiển trá.ch vì “nhờ người khác tác động, nâng điểm cho cháu ru.ột”, vi p.hạ.m những điều đảng viên không được làm.

Lão Phật Gia nhờ nâng điểm thi ở Hà Giang lộ diện?

Tại phần xét hỏi của HĐXX đối với ông Nguyễn Thanh Hoài, bị cá.o này nêu rõ, nếu Vũ Trọng Lương không giúp, bị cá.o không thể nâng điểm được cho các thí sinh. Bản thân bị cá.o không được tập huấn nhưng có nắm sơ qua về kỹ thuật x.ử lý can th.ệp, nâng điểm cho thí sinh, ngoài kỹ thuật viên không ai giúp được. Tổng số có 2 kỹ thuật viên được tập huấn xử lý trực tiếp bài thi trắc nhiệm gồm Lương và Lê Thị Như Quỳnh. Quỳnh là tổ trưởng chấm trắc nghiệm, có thể thay thế anh Lương khi cần thiết. Về chi tiết mẩu giấy thi là vật chứng cảnh sá.t thu giữ trong vụ á.n có ghi “Lão Phật Gia nhờ”, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài trả lời, mẩu giấy này không liên quan tới vụ việc gia.n l.ận điểm thi xảy ra năm 2018.
Theo đó, “Lão Phật Gia” trong mảnh giấy này là Tống Thị B, nguyên Chủ tịch công đoàn giáo dục Hà Giang, nhờ xem điểm trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Trả lời HĐXX, ông Nguyễn Thanh Hoài cho biết, căn cứ vào mã số báo danh thí sinh trên mẩu giấy, có thể xác định không liên quan tới kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Theo 24h

Loading...

Bài viết liên quan