Dàn tên l.ửa ‘sức mạnh Do Thái’ giúp được gì cho phòng không Việt Nam?
Đăng vào 1:25 chiều

Từ năm 2016, Việt Nam đã tiếp nhận những tổ hợp tê.n lử.a tầm ngắn SPYDER đầu tiên từ phía Israel để kết hợp với tổ hợp S-300 tạo ra được hệ thống phòng không đa tầng, đa nền tảng.

Việt Nam lựa chọn t.ổ hợp t.ên lử.a phò.ng không SPYDER để trở thành tổ hợp t.ên l.ửa phòng không tầm ng.ắn c.hủ lực từ năm 2015. Nguồn ảnh: Flickr.

Một năm sau vào tháng 7/2016, những tổ hợp t.ên l.ửa phòng không SPYDER đầu tiên được Israel chuyển giao cho phía Việt Nam. Nguồn ảnh: Flickr.

Các tổ hợp này được đặt trên xe tải RMMV HX – loại xe tải hạng nặng do hãng MAN của Đức thiết kế và sản xuất, có khả năng vượt địa hình cực tốt, rất phù hợp với địa hình bị chia cắt mạnh của Việt Nam. Nguồn ảnh: Flickr.

Theo nhiều nguồn tin và các bá.o c.áo của quốc tế, tới thời điểm hiện tại Việt Nam đã có ít nhất 6 dàn t.ên lử.a SPYDER trong biên chế. Nguồn ảnh: Flickr.

Đây là loại tê.n l.ử.a phòng không tầm trung – ngắn do Israel thiết kế và sản xuất. Sau màn trình diễn cự.c kỳ thuy.ết ph.ục hồi năm 2005, một loạt các hợp đồng yêu cầu Israel xuất khẩu t.ên lử..a SPYDER đã xuất hiện tới tấp. Nguồn ảnh: Flickr.

Giống như nhiều t.ổ h.ợp tê.n lử.a phòng không khác của Israel, SPYDER là tổ hợp tầm thấp, ph.ản ứn.g nh.anh và có khả năng đối phó với nhiều loại mục tiêu khác nhau. Nguồn ảnh: Flickr.

Các loại mục tiêu được cho là “sở trường” của SPYDER bao gồm máy bay ch.iến đấ.u, tr.ực thă.ng, máy bay không người lái, đạ.n định hướng,… Nguồn ảnh: Flickr.

SPYDER có hai loại đ.ạn tê.n l.ử.a phổ biến bao gồm Python-5 với trọng lượng 105 kg và Derby với trọng lượng 118 kg mỗi quả. Nguồn ảnh: Armyrecognition.

Chiều dài của hai quả tê.n lử.. này cũng chênh lệnh nhau khoảng 50cm, kèm theo đó là đầ.u đạ.n của Python-5 chỉ 11kg trong khi đó với Derby là 23 kg. Nguồn ảnh: Flickr.

Trong hai loại tê.n l.ử.a này, phiên bản Python-5 được ưa chuộng hơn cả dù nó có đầ.u đạ.n nhẹ hơn. Tuy nhiên quả t.ên lử.a này lại có hệ thống dẫn đường hỗn hợp cực tốt bao gồm hồng ngoại kết hợp cùng quang đ.iện t.ử trong khi đí Derby chỉ có hệ thống dẫn đường radar chủ động. Nguồn ảnh: Flickr..

Tầm bắn của Python-5 vào khoảng 20 km trong khi đó với Derby, tầm bắn tối đa có thể lên tới 50km và tiêu diệt được mục tiêu ở độ cao tối đa 16.000 mét. Nguồn ảnh: 123RF.
(Theo Kiến Thức)

Loading...

Bài viết liên quan