Hình ảnh đầu tiên tàu Hải quân Việt Nam tham gia cuộc Diễn tập hải quân ASEAN – Mỹ
Đăng vào 3:07 sáng

Tàu hải quân 18 thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 2 của Quân chủng Hải quân Việt Nam tham gia cuộc Diễn tập hải quân ASEAN – Mỹ (AUMX).

Diễn tập hải quân ASEAN – Mỹ (AUMX) đang diễn ra trên vùng biển quốc tế, bắt đầu tại căn cứ hải quân Sattahip nằm trên bờ vịnh Thái Lan và kéo dài đến tỉnh Cà Mau của Việt Nam từ ngày 2 đến 6-9.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của 8 tàu chiến, 4 máy bay chiến đấu từ 7 quốc gia cùng 1.250 binh sĩ của Mỹ và tất cả 10 nước ASEAN. Phía Mỹ cử liên đội tàu khu trục 7 thuộc Hạm đội 7 tham gia di.ễn t.ập; trong đó, đáng chú ý là t.àu tu.ần duyên USS Montgomery, được hạ thuỷ vào năm 2016 và là một trong những tàu tuần duyên hiện đại nhất của hải quân Mỹ. Quân chủng Hải quân Việt Nam cử Tàu hải quân 18 thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 2 tham gia cuộc di.ễn tậ.p.

Tàu hải quân 18 là tàu hộ vệ să.n ng.ầm lớp Pohang Flight III, với lượng giãn nước 1.200 tấn và được tra.ng bị v.ũ k.hí m.ạnh.

Tàu tu.ần tr.a của Hải quân Hoàng gia Thái Lan – HTMS Krabi (OPV-551); tàu tác chi.ến cận bờ – USS Montgomery (LCS 8) của Mỹ; tàu khu trục lớp Formidable thuộc biên ch.ế của Hải quân Singapore – RSS Tenacious (71); tàu hộ vệ UMS Kyan Sittha (F-12) của Myanmar; tàu tuần tra BRP Ramone Alcaraz (PS16) của Philippines; tàu tuần tra KDB Darulamen (OPV-08) của Brunei và tàu Hải quân 18 của Việt Nam tham gia diễ.n tậ.p hải quân AUMX – Ảnh: US Navy

Trong đợt diễn tập này, Tàu Hải quân 18 của Việt Nam nằm trong tốp chiế.n thuậ.t 3, tham gia hoạt động hu.ấn luy.ện tri.nh s.át trên biển, nâng cao khả năng sẵn s.àng ch.iến đ.ấu; thực hiện hàn.h quân đêm và cảnh giới cho các tàu nước bạn thực hiện khoa mục VBSS (kiểm tra tàu nghi vấn).

Chiều 1-9, Tàu Hải quân 18 đã lên đường tham dự AUMX và đến điểm tập kết tại khu vực cách mũi Cà Mau 55-60 hải lý về phía Tây Nam vào ngày 3-9.

Theo chương trình, các l.ực lượ.ng hỗn hợp của ASEAN và Mỹ sẽ thực hiện các hoạt động trên biển và trên không trong khuô.n kh.ổ cuộc d.iễn t.ập. Tình huống mô phỏng của cuộc diễ.n tậ.p là qua trao đổi thông tin, các lực lư.ợng h.ỗn hợp phát hiện 3 tàu đáng ngờ, có h.ành vi vi ph.ạ.m pháp luậ.t trên biển tại vùng biển Đông – Nam Á, tiến hàn.h tru.y b.ắt các n.ghi ph.ạ.m trên tàu.

Các quan chức hải quân kỳ vọng cuộc t.ập trậ.n sẽ giúp tăng cư.ờng hợp tác hàng hải giữa Mỹ và ASEAN, trong đó có trao đổi thông tin nhằm giúp bảo vệ khu vực Đông Nam Á trá.n.h khỏi các mối đ.e d.ọa trên biển. Phó Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Kenneth Whitesell cho rằng cuộc tập trận này sẽ giúp các bên tăng cư.ờng niềm tin và hiểu rõ năng lực lẫn nhau, đồng thời nhấn mạnh cách thức duy nhất để phát triển niềm tin là cùng tác chiế.n trê.n bi.ển. Ông nhấn mạnh: “Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà chúng ta đang trông đợi là một môi trường tự do và rộng mở, tôn trọng luật quốc tế và cải thiện sự hợp tác giữa các đố.i t.ác của chúng ta”.

Từ trái qua phải: Tàu tuần tra HTMS Krabi (OPV-551) của Hải quân Hoàng gia Thái Lan, tàu tá.c chi.ến cận bờ USS Montgomery (LCS 8) của Mỹ và tàu hộ vệ UMS Kyan Sittha (F-12) của Myanmar dàn đội hình trong cuộc di.ễn tậ.p AUMX tại vịnh Thái Lan ngày 4-9 – Ảnh: US Navy

Sĩ quan hải quân Mỹ hướng dẫn trực thăng MH-60S thuộc Phi đội trực thă.ng tá.c chi.ến trên biển 23 trong cuộc di.ễn tậ.p trên tàu USS Montgomery của Hải quân Mỹ – Ảnh: US Navy

Ảnh: US Navy

Các thủy thủ thực hiện thao tác kỹ thuật với trực thăng MH-60S trên tàu USS Montgomery, một trong những tà.u tuần duyên hiện đại nhất của Hải quân Mỹ được hạ thủy năm 2016 – Ảnh: US Navy

Chuyên gia Jesus Reyes chỉ đạo từ th.áp máy bay trực thăng đối với trự.c thăn.g MH-60S thuộc phi đội tr.ực t.hăng chi.ến đấu trên biển (HSC 23), chuẩn bị rời kh.ỏi tàu USS Montgomery (LCS 8) – Ảnh: US Navy

D.Ngọc/Người Lao Động

Loading...

Bài viết liên quan